หนังvr โลกเสมือนจริง รวม 5 เรื่องดัง metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ที่ห้ามพลาด !

รวม 5 เรื่องดัง metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ที่ห้ามพลาด !

หนังvr โลกเสมือนจริง หนังโลกเสมือนจริง Metaverse 5 เรื่องแนะนำ สำหรับ หนัง และภาพยนตร์ ถือเป็นสื่อหลักสำคัญในการเล่าเรื่องราวให้ผู้ชมและคนดูได้รับชมกับความบันเทิงในรูปแบบต่าง ๆ มีหนังประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Sci – fi ที่เป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับนิยายวิทยาศาสตร์ และ ส่วนมากก็เป็นเรื่องราวสุดแฟนตาซีเหนือจินตนาการ ที่เล่าออกมาผ่านหนังแต่ละเรื่องให้ผู้ชมได้สัมผัสกับประสบการณ์และเรื่องราวต่าง ๆ 

metaverse กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา กระแสตลาดที่มีเกี่ยวกับโลกเสมือนจริง metaverse และ NFT ต่างเป็นที่พูดคุยถกเถียงกันทั้งในสื่อหลัก นักลงทุน หรือแม้แต่ บุคคลทั่วไป เนื่องจากความแปลกใหม่ และโอกาสที่อาจจะทำให้ฝันกลายเป็นจริงได้ในโลกเสมือน

แต่การกล่าวถึงหรือเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับโลกเสมือนจริงผ่านหนังหรือภาพยนตร์ ไม่ได้เพิ่งเกิดมาและเป็นกระแสในช่วงปี 2021 หรือเร็ว ๆ นี้ แต่กลับถูกเล่าขานมาอย่างยาวนาน มีทั้งหนังระดับตำนาน และหนังตลาดมากมายที่หาชมกันได้ผ่านหลายรูปแบบ ในปัจจุบันมีทั้งในรูปแบบซีรีส์ การ์ตูน Anime และอื่น ๆ อีกมากมาย ให้ผู้ชมที่รักในการดูหนัง สามารถเข้าไปสัมผัสกับคำว่าโลกเสมือนจริง ในแต่ละรูปแบบที่ตัวหนังต้องการเล่า

และนี่คือ 5 รายชื่อหนังดัง ที่พูดเกี่ยวกับ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง 

5 เรื่องดัง ที่เกี่ยวกับ หนังvr โลกเสมือนจริง Metaverse

1. Ready Player One ( 2018 )

หนังโลกเสมือนจริง metaverse หนัง Ready Player One

เมื่อพูดถึงหนังที่เกี่ยวกับ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ชื่อแรกที่นึกถึงที่เข้าใจได้ง่ายมากที่สุดเกี่ยวกับเรื่องราวของโลกเสมือนจริง ก็หนีไม่พ้น Ready Player One ซึ่งเป็นหนังจากทางผู้กำกับชื่อดังอย่าง Steven Spielberg ผู้กำกับที่สร้างหนังดังแนว Sci – fi มาแล้วนับไม่ถ้วน และหนังที่เป็นช่วงอายุ Pop Culture มากมายอย่างเช่น Jurassic Park, Jaws หรือ Saving Private Ryan และอีกมากมายในนามของผู้กำกับชื่อดังคนนี้ และมีสตูดิโอที่อำนวยการสร้างโดย Warner Bros. Pictures 

โดยที่ตัวหนังจะพูดถึง เรื่องราวของโลกในอนาคต ปี 2044 เมื่อประชากรล้นโลก และกำลังเข้าสู่ยุควิกฤต ทรัพยากรขาดแคลนมากมาย ทำให้ผู้คนเบื่อหน่ายการใช้ชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริง เพื่อหลบหนีจากโลกแห่งความวุ่นวายและโหดร้าย ผู้คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่หลบหนีเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงที่ชื่อว่า The Oasis

Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดี ของผู้เขียนที่ชื่อว่า Ernest Cline ซึ่งเป็นนวนิยายที่เขียนเกี่ยวกับ Pop culture นวนิยายที่ฉายภาพฝัน และเรื่องราวในโลกเสมือนจริง ที่ผู้ใช้งานสามารถ login เข้าไปและเป็นอะไรก็ได้ในโลกแห่งนี้ ความน่าสนใจของ Ready Player One คือการมี Easter Egg ที่เกี่ยวกับ Pop culture มากมาย มาปรากฏตัวอยู่ในเรื่องนี้ และการผจญภัยของตัวเอก ที่ใช้ชื่อในโลกเสมือนจริงว่าพาซิวัล จะนำพาผู้คนเข้าไปตะลุยในโลกแห่งความเสมอจริงแบบไหนบ้าง metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ของหนังเรื่องนี้จะเป็นรูปแบบไหน ต้องเข้าไปติดตามกันกับ Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ

metaverse หนัง Ready Player One Rotten Tomato

ตัวหนังได้รับผลวิจารณ์ในทางบวกเป็นอย่างมากทั้งทางฝั่งนักวิจารณ์และผู้ชม จากเว็บไซต์ Rotten Tomato ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเกี่ยวกับคำวิจารณ์หนังที่เชื่อถือได้ 

2. TRON: Legacy ( 2010 )

metaverse หนัง TRON: Legacy

ภาพยนตร์ที่พูดถึง metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ในอีกฟาก ที่มาจากค่าย Studio ชื่อดังอย่าง Disney หนังที่ดีและมีความน่าสนใจ ซึ่งได้รับการกำกับจากผู้กำกับ Joseph Kosinski ผู้กำกับที่เพิ่งฝากผลงานที่คอหนังรุ่นพ่อต้องกรี๊ดกร๊าด อย่าง Top gun maverick โดยที่หนังเรื่อง TRON: Legacy จะเป็นภาคต่อของ ภาพยนตร์เรื่อง TRON ที่เคยออกฉายเมื่อปี 1982 แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยดูภาคแรกมาก่อน ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะหนังเล่าเรื่องใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่ง setting ของโลกในแบบเดิม เหมือนกับเหล้าใหม่ในขวดเก่า 

เรื่องราวของ TRON: Legacy เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหนุ่มแฮกเกอร์ ที่พยายามจะแฮกข้อมูลของตัวเกม แล้วเกิดเหตุบังเอิญทำให้เกมนั้นดึงตัวเอกของเราเข้าไปสู่ในโลกดิจิทัล ทำให้ต้องไปผจญภัยในโลกเสมือนจริง และมีการ Setting ที่อ้างอิงจากตัวเกม ซึ่งเป็นโลกที่ชื่อว่า GRID โลกที่มีระบบระเบียบ ราวกลับเป็นโลกในอุดมคติ แต่ก็ต้องเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อถูกแฮกเกอร์ตัวเองของเราได้หลุดเข้าไปในยังโลกนี้ เรื่องราวฉบับ Metaverse ในโลกที่ชื่อว่า GRID งั้นจะเป็นอย่างไร หารับชมกันได้กับ TRON: Legacy 

metaverse หนัง TRON Rotten Tomato

แม้ว่า TRON: Legacy จะได้รับคะแนนจากทางฝั่งนักวิจารณ์ ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่นัก แต่ดูเหมือนว่าฝั่งคนดูทั่วไปจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้ โดยสามารถทำคะแนนได้ไปที่ 63% จาก Rotten Tomato

3. Avatar ( 2009 )

metaverse หนัง Avatar

หนังผลงานระดับ Master Piece ของผู้กำกับ James Cameron’s หนังที่กลายเป็นปรากฏการณ์ให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ด้วยการมาถึงของ เทคโนโลยีการดูหนังในรูปแบบ 3D ที่มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น การดูหนัง 3 มิติ ที่เปิดประสบการณ์การรับชมในรูปแบบใหม่ พร้อมกับภาพ cgi ที่มากกว่า 2,000 ช็อต และกลายเป็นหนังที่ทํารายได้สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเคยครองหนังที่ทํารายได้สูงสุดอันดับ 1 ตลอดกาลยาวนานเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะถูกโค่นล้มโดย The Avengers: End Game

Avatar เป็นหนังที่ไม่ได้พูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง แบบโดยตรง เหมือนกับที่ 2 เรื่องแรกได้เล่า เพราะเรื่องราวของ Avatar เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชนเผ่า Navi ที่ใช้ชีวิตอยู่บนดวงดาวที่ชื่อว่า Pandora โดยตัวเอกของเรานั้นเป็นหนึ่งในทหารที่อยู่ในกองประจำการ อยู่ที่เป้าหมายของทหารกองประจำการเหล่านี้ มีเป้าหมายที่จะแย่งชิงทรัพยากรจากเราชนเผ่า Navi  เอเลี่ยนตัวสีฟ้าที่เป็นชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บน Pandora แล้วตัวหนังก็ยังเล่าไปถึงเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ก้าวไกลจนสุดขีด ทำให้ตัวเอกของเราและเหล่าทหารมากมายสามารถเชื่อมต่อ ย้ายการควบคุมไปยังร่างของชนเผ่า Navi ได้ หากอยากรู้ว่าโลกเหนือจินตนาการที่มีความสมจริงงั้นเป็นอย่างไรเข้าไปติดตามกันได้ที่ Avatar

metaverse หนัง Avatar Rotten Tomato

ตัวหนังได้รับคะแนนจากนักวิจารณ์และฝั่งคนดูเป็นอย่างมากโดยกวาดคะแนนอย่างล้นหลามไปถึง 82% จาก Rotten Tomato 

4. Free Guy ( 2021 )

metaverse หนัง Free Guy ( 2021 )

อีกหนึ่งหนังโลกเกม metaverse หนัง โลกเสมือนจริง กับพระเอกชื่อดังอย่าง Ryan Reynolds โดยผู้กำกับ Shawn Levy ผู้กำกับที่ไม่เคยกำกับเกี่ยวกับหนังแนวนี้มาก่อน ซึ่งผลงานก่อนหน้านี้ก็เป็นผลงานที่เรียกได้ว่า เป็นหนังที่คู่ควรแก่การรับชมหลายเรื่องพอสมควร อย่างเช่น The internship หรือ Night at the Museum: Secret of the Tomb หนังได้รับอำนวยการสร้างจากค่าย 20th Century Studios, Walt Disney Studios Motion Pictures

Free Guy เล่าถึงเรื่องราวของตัวเอก ที่เป็น NPC ในโลกเสมือนจริงเกมหนึ่ง แต่ดันเกิดความผิดปกติทำให้ ระบบของ AI นั้นมีความรู้สึกนึกคิดขึ้นมา ทำให้ NPC ของตัวเองนั้นแตกต่างไปจาก NPC ตัวอื่น ๆ และในโลกของเกมที่มี setting ต่าง ๆ เมื่อตัวเองพบเจอกับตัวละครสำคัญ ซึ่งคือผู้เล่นในโลกแห่งความเป็นจริง ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เรื่องราวแปลกประหลาดเช่นนี้ เข้าไปรับชมได้กับ Free Guy

metaverse หนัง Freeguy Rotten Tomato

ตัวหนังได้รับคะแนนเป็นอย่างดีจากทางทั้งฝั่งนักวิจารณ์และฝั่งผู้ชม เพราะว่าเป็นหนังที่ดูได้ง่าย ดูแล้วเข้าใจง่ายและยังสนุก แม้ว่าตัวหนังจะมีความประหลาดไปอยู่บ้าง แต่ก็เหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุกวัยอย่างแน่นอน

5. The Matrix ( 1999 )

metaverse หนัง The Matrix

และนี่คือหนังชั้นปรมาจารย์ หนังชั้นครู สำหรับหนังที่พูดถึงเกี่ยวกับ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง นี่เป็นหนังภาพยนตร์ที่ได้รับการกำกับจาก Lana Wachowski, Lilly Wachowski สองพี่น้อง ที่กำกับหนัง Sci fi มามากมาย และได้รับการอำนวยการสร้างจากทางค่าย Warner Bros. Pictures

จะเป็นอย่างไร เมื่อโลกที่อยู่นั้นไม่ได้เป็นโลกแห่งความเป็นจริง เมื่อตัวละคร NEO พบว่า ในโลกที่ตัวเองอยู่นั้น เป็นโลกที่ชื่อว่า The Matrix โลกเสมือนจริงที่ใครบางคนสร้างไว้ ทุกอย่างถูกกำหนดด้วยสิ่งที่เรียกว่า AI เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เข้าไปติดตามกันได้กับหนังชั้นครู The Matrix

metaverse หนัง The Matrix Rotten Tomato

แม้ว่าตัวหนังอาจจะดูเก่าไปหน่อย แต่ก็ได้รับคะแนนวิจารณ์ เป็นอย่างดี และเป็นหนังที่ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับใครที่กำลังมองหาหนังเกี่ยวกับ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง

metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ที่ทุกความเป็นไปได้ถูกเล่าผ่านภาพยนตร์

อุตสาหกรรมภาพยนตร์พัฒนาขึ้น การเล่าเรื่องราวและความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด ก็ถูกเล่าผ่านภาพยนตร์ การ์ตูน และ Series เยอะมากยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยี CGI ที่มีความสมจริง ทำให้ผู้รับชมสามารถดื่มด่ำไปกับประสบการณ์ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ได้ดีมากที่สุด เป็นเรื่องที่อดคิดเลยไม่ได้ว่า กระแส Metaverse ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ จะมีอะไรเกิดขึ้นเหมือนในหนัง หรือแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด แล้วก็เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า ในอีกหลายปีข้างหน้า จะมีภาพยนตร์ที่พูดถึง metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ให้ได้รับชม แล้วจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่เหนือจินตนาการมากกว่านี้ ได้ในรูปแบบไหน จะเป็นรูปแบบ 3 มิติเหมือนที่ Avatar เคยทำ หรือเราอาจจะได้สัมผัสกับโลกเสมือนจริง ผ่านการดูภาพยนตร์แบบ VR และเข้าไปสู่โลกเสมือนจริง เพื่อสัมผัสกับ metaverse หนัง โลกเสมือนจริง ในรูปแบบสมจริงเลยก็เป็นได้